Phát động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Sáng 17/4/2024 tại trường Trung học phổ thông Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, 4 đơn vị gồm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng phối hợp tổ chức Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ ba năm 2024 tỉnh Cao Bằng, với chủ đề: “Đọc sách nâng cao trí tuệ, kiến tạo tương lai”.

Tham dự buổi Khai mạc có đồng chí Lục Thị Nga, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Đàm Thị Trung Thu, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo và đồng chí Bế Văn Bưu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc các Sở, ban ngành, thư viện tỉnh; đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng văn hóa, các trường trung học phổ thông, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Ngọc Đào, cùng hơn 400 học sinh, giáo viên trường Trung học phổ thông Nà Giàng, huyện Hà Quảng; các đồng chí Phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Cao Bằng, Phóng viên Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện Hà Quảng dự và đưa tin.

Trong khuôn khổ chương trình, chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Ban tổ chức đã phát động phần thi “Vẽ tranh theo sách”, “Kể chuyện theo sác” để tạo cơ hội cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Nà Giàng được học hỏi, được thể hiện và khẳng định năng lực của bản thân và điều quan trọng là các em được nhập vai là họa sỹ không chuyên và những tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa và giá trị của sách đối với cuộc sống con người.

Đại biểu cấp tỉnh dự Lễ phát động

Đối với cuộc thi “Vẽ tranh theo sách” đã thu hút 12/12 lớp của trường Trung học phổ thông Nà Giàng đăng ký dự thi, với tổng số 20 bức tranh, mỗi bức tranh là một tác phẩm được các em tái hiện hình ảnh theo bìa hoặc nội dung cuốn sách mà các em yêu thích, có ý nghĩa hơn cả các tác phẩm dự thi đều mang tính nhân văn sâu sắc.

Đối với Cuộc thi “Kể chuyện theo sách” được tổ chức với hình thức sân khấu hóa với sự tham gia của ba đội thi của học sinh các khối lớp trường Trung học phổ thông Nà Giàng, gồm các đội mang tên: “Chân trời sáng tạo”, “Kết nối tri thức” và “Cánh diều”. Nội dung cuộc thi gồm ba phần thi (chào hỏi và giới thiệu đội thi; hùng biện hiểu biết về sách và văn hóa đọc; diễn kịch dựa theo câu chuyện và nhân vật trong sách do đội lựa chọn); trong đó, đội mang tên Kết nối tri thức đã diễn xuất truyền tải nội dung Tùy bút: Một ngày ở Trường Sa” nằm trong cuốn sách “Trong giông gió Trường Sa” của nhiều tác giả; đối với đội mang tên Chân trời sáng tạo thể hiện phần thi qua tiểu phẩm Bế Văn Đàn sống mãi, dựa theo nội dung cuốn sách “Điện Biên Phủ tuổi trẻ lập công” và đối với đội thi mang tên Cánh Diều diễn xuất qua tiểu phẩm “Tình yêu của Bác dành cho những khúc hát dân ca”, nội dung được trích dựa trong tập “Bác Hồ với hoạt động văn hóa nghệ thuật” của nhà xuất bản chính trị quốc gia do Khắc Tuế chủ biên.

Tại buổi Khai mạc Ban tổ chức đã trao giải khuyến khích cho 7 lớp, trao giải ba cho 2 lớp, trao giải nhì cho 2 lớp và trao giải nhất cho 1 lớp (đối với cuộc thi vẽ tranh theo sách); trao giải 3 thuộc về đội mang tên Chân trời sáng tạo, giải nhì thuộc về đội mang tên Kết nối tri thức, giải nhất thuộc về đội mang tên Cánh Diều (đối với cuộc thi kể chuyện theo sách).

Tại buổi Khai Mạc Thư viện tỉnh đã trao tặng sách bổ sung nguồn tài liệu tham khảo vào thư viện trường Trung học phổ thông Nà Giàng, với gần 50 cuốn sách./.