Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 598
  • Trong tuần: 4 840
  • Tổng lượt truy cập: 487946
  • Tất cả: 1177
Đăng nhập
Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo thông tin đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021
Lượt xem: 329
GD&TĐ - Chiều 8/7, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngay sau khi kết thúc công tác coi thi đợt 1 của kỳ thi này. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo.   
 
 
Quang cảnh họp báoQuang cảnh họp báo
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo.

Thông tin cụ thể về tình hình tổ chức Kỳ thi đến 17h ngày 8/7/2021, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết: Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo; đã ban hành đầy đủ quy chế và hệ thống các văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi. Bộ cũng đã chủ động gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành và cơ quan liên quan phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt Kỳ thi.

Đề thi (chính thức và dự bị) cho Kỳ thi được Bộ GD&ĐT xây dựng và chuyển giao đến các Hội đồng thi ở các địa phương để tổ chức thi theo kế hoạch. Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bộ GD&ĐT đồng thời đã tổ chức xây dựng hệ thống phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm 2021. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm bảo đảm chấm thi chính xác, ngăn ngừa sự can thiệp từ phía người sử dụng. Các phần mềm này đã được nghiệm thu và tập huấn cho các địa phương, đơn vị.

 Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin tại họp báo.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giám sát Kỳ thi, nhất là công tác chuẩn bị và coi thi, chấm thi; kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập để hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Đặc biệt tại tất cả các điểm thi đều có các cán bộ, giảng viên của các trường đại học được cử về làm nhiệm vụ giám sát tất cả các khâu của quá trình thi.

Tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, có đầy đủ các sở, ban, ngành liên quan tham gia. Nhiều tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Ban Chỉ đạo đã phân công, giao nhiệm vụ, trách nhiệm rất cụ thể, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân tham gia. Nhiều tỉnh đã ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức Kỳ thi; qua đó, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng tham gia tổ chức, hỗ trợ tổ chức Kỳ thi tại địa phương.

Các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Y tế và Bộ Công an và đã tích cực phối hợp triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu tổ chức Kỳ thi và các hoạt động. Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các địa phương đã tích cực triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tham gia đảm bảo an ninh, an toàn và hỗ trợ thí sinh dự thi,… Các tổ chức đoàn thể có nhiều hình thức hỗ trợ kịp thời thí sinh, nhất là khi nảy sinh tình huống bất thường trong quá trình dự thi.

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Theo đề nghị và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường chỉ đạo sở GD&ĐT và các sở, ban ngành liên quan của địa phương nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức Kỳ thi trên địa bàn phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2021 là 1.021.340. Tổng số thí sinh dự thi: 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi;

Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569 chiếm tỷ lệ 2.31%.

Tổng số Điểm thi: 2233; tổng số phòng thi: 43.139. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ. Không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Theo đó, tăng cường tuyên truyền về chủ trương tổ chức Kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh để tạo sự đồng thuận của xã hội; quán triệt đầy đủ để thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế tối đa việc đi đến những nơi không thật cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trong quá trình tham gia Kỳ thi;

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại Điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi... cập nhật thường xuyên tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, gồm các thí sinh ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19 và các thí sinh thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành Y tế để có phương án xử lý phù hợp.

Bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để chủ động xử lý các tình huống cụ thể phát sinh (phát hiện thí sinh thuộc diện F0 và F1, F2 liên quan và phát hiện thí sinh thuộc diện F1 và F2 liên quan trước và trong các ngày thi hoặc các trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt hoặc các dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh Covid -19 trong quá trình dự thi) theo nguyên tắc bảo đảm an toàn trong tổ chức thi và công bằng cho các thí sinh, tuyệt đối không gây hoang mang hoặc tạo áp lực tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh; thực hiện phân luồng đi lại trong điểm thi và tránh việc tụ tập đông người bên ngoài Điểm thi để bảo đảm an ninh, an toàn cho Điểm thi cũng như công tác phòng chống dịch Covid -19 trong cộng đồng.  

Cho đến thời điểm này, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy chế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi, theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về đề thi, ban hành các văn bản chỉ đạo, quy chế, hướng dẫn và kiểm tra kỳ thi.

Trong thời gian qua, công tác chuẩn bị của Bộ GD&ĐT, đặc biệt là các địa phương rất chủ động, tích cực, đảm bảo tổ chức kỳ thi đạt mục tiêu kép: đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh và đảm bảo chất lượng kỳ thi đạt kết qủa tốt. Nhấn mạnh 3 mục tiêu quan trọng của kỳ thi, Thứ trưởng cho hay: kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, từ đó có cơ sở xét công nhận, cấp bằng tốt nghiệp TPHP cho các em.

Thông qua kết quả của kỳ thi nhằm đánh giá việc triển khai dạy - học ở các địa phương; từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đề thi vẫn có sự phân hóa phù hợp, nên nhiều cơ sở giáo dục đại học vẫn sử dụng kết quả này để làm căn cứ tuyển sinh. Trong 2 ngày thi, kỳ thi được đánh giá cơ bản thành công, bước đầu hoàn thành mục tiêu kép.

                                -------------------------------------------

Trả lời câu hỏi về xử lý ra sao với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể thi tiếp, ông Mai Văn Trinh khẳng định cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên. Theo đó, thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1.

Trước một số ý kiến về đề thi Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh thể hiện sự trân trọng các góc nhìn cá nhân về đề thi môn Ngữ văn năm nay; đồng thời cho biết tiếp thu các ý kiến và sẽ trao đổi sâu hơn với hội đồng ra đề thi môn Ngữ văn. Nhận định chung, ông Trinh cho rằng, đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức, không đánh đố và bám sát đề thi tham khảo đã công bố, không có nội dung nào thuộc chương trình giảm tải.

Lưu ý các địa phương thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi theo quy định của quy chế, hướng dẫn, ông Mai Văn Trinh đề nghị địa phương chủ động bắt tay vào chấm thi bảo đảm chất lượng và tiến độ, không để xảy ra gian lận; bảo đảm kết quả chấm thi chính xác để công bố kết quả dự kiến vào 26/7 tới. Với đáp án các môn thi, theo ông Trinh, đáp án sẽ được công bố theo tiến độ chấm thi: Đáp án môn Ngữ văn công bố trước, sau đó công bố đáp án các môn trắc nghiệm.

Với ý kiến về đề thi các môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên được đánh giá khó hơn đề thi tham khảo, ông Mai Văn Trinh thông tin, việc đánh giá dễ, khó không có gì bất ngờ, vì phụ thuộc vào ý kiến chủ quan. Tuy nhiên, đề thi cho 15 môn thi đều được xây dựng theo ma trận. Ma trận đề lại được xây dựng phù hợp với mục tiêu của kỳ thi. nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020 và 2020-2021) không được đưa vào đề thi năm nay. Còn đánh giá cuối cùng cần chờ đến khi có kết quả thi.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

Trao đổi về công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những em này, nếu các em vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: xét kết qủa học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

Đối với thí sinh thi đợt 2, để thí sinh yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Năm ngoái, hai đợt thi tốt nghiệp THPT được tổ chức muộn hơn so với năm nay, nhưng các trường đại học vẫn đảm bảo tuyển sinh và kế hoạch năm học. Do đó, năm nay thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên các em cứ yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2. Trường hợp xấu nhất, Bộ sẽ trao đổi với các trường để cùng thống nhất tham mưu với lãnh đạo Bộ, đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra chấm thi, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường trao đổi, đây là năm thứ hai tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi. Đối với khâu chấm thi, các sở thành lập đoàn thanh tra ở tất cả các khâu: từ làm phách, đến chấm thi tự luận, trắc nghiệm… Bộ đã có các đoàn kiểm tra tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Hôm nay, đã có đoàn lên đường làm nhiệm vụ. Ngày mai, có nhiều địa phương “bắt tay” vào khâu chấm thi. Theo đó sẽ có đoàn kiểm tra của Bộ và đoàn thanh tra của Sở sẽ tiến hành kểm tra, giám sát trong suốt quá trình chấm thi. Trên tinh thần đó, tin rằng, năm nay công tác chấm thi sẽ ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

https://giaoducthoidai.vn/
Tin khác
1 2 3 4 5  ...