Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp triển khai đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 - 2030

Tăng cường triển khai thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ Về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện ký kết Chương trình phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Cao Bằng về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 - 2030.

Mục đích: thống nhất các nội dung trọng tâm tổ chức các hoạt động tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên thuộc thẩm quyền đơn vị quản lý về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; về vị trí, vai trò của việc học tập suốt đời đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Nội dung:

Thứ nhất, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia; định hướng phát triển của Sở GDĐT, của Hội Khuyến học tỉnh về đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, về chính sách phát triển giáo dục thường xuyên, phục vụ việc học tập thường xuyên của người lớn, thúc đẩy học tập suốt đời, góp phần tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ hai, tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh việc triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng và phát triển các mô hình học tập có chất lượng, hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương.

Thứ ba, tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của tổ chức khuyến học và vận động xây dựng Chương trình khuyến học, khuyến tài trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong nhà trường; triển khai xây dựng nhà trường để được công nhận “Đơn vị học tập” cấp huyện, cấp tỉnh.

Thứ tư, phối hợp lựa chọn, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong học tập, giảng dạy, quản lý của ngành giáo dục, trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (trao giải thưởng “Nhân tài đất Việt”; trao học bổng “Học không bao giờ cùng”,…) qua đó tạo sự lan toả, khích lệ, góp phần thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung trên, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tăng cường triển khai đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 - 2030 trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tạo động lực mới và thực hiện đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng đã đề ra; chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp Hội Khuyến học các huyện, thành phố tổ chức ký kết Chương trình phối hợp và triển khai các nội dung tại địa phương, đơn vị; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình phối hợp; định kỳ hằng năm tổ chức sơ kết đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định./.

Phòng Đào tạo và Bồi dưỡng